Món xôi vị đường thốt nốt mộc mạc, dân dã mà dẻo dai, thơm ngon, dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào và gây nhớ thương. Trong bài viết dưới đâungs tôi xin chia sẻ mọi người cách làm xôi vị đường thốt nốt theo công thức của Bi and Kay's Family.
CÁCH LÀM XÔI VỊ ĐƯỜNG THỐT NỐT
Nguyên liệu làm xôi vị đường thốt nốt
- Nếp
- Đậu xanh
- Đường thốt nốt
- Hoa hồi
- Nước cốt dừa
Ngâm các nguyên liệu
Nếp mọi người vo sơ qua vài lần nước cho sạch, sau đó cho vào xíu muối và ngâm trong khoảng vài tiếng đồng hồ.
Đậu xanh mọi người vo sạch, sau đó cho vào nước ngâm trong khoảng 2 tiếng.
Làm nhân đậu xanh xôi vị
Cho đậu xanh vào nồi, sau đó đổ nước vào trên mặt đậu xanh khoảng 1 nấc lóng tay và bắt lên bếp nấu.
Nấu đến khi đậu xanh sôi mọi người vớt bọt. Nấu đến khi nước xâm xấp thì vặn nhỏ lửa và đậy nắp lại. Nấu cho đến khi nước cạn, đậu xanh chín mềm là được.
Lúc đậu xanh còn nóng mọi người dùng vá tán nhuyễn hoặc có thể để cho đậu xanh hơi nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
Tiếp đến mọi người cắt nhỏ đường thốt nốt. Cho đường và chảo, cho vào 1 muỗng canh nước lọc. Nấu với lửa nhỏ đến khi đường tan hết thì cho đậu xanh vào sên.
Sến đến khi đậu thấm đều đường, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và tiếp tục sên. Sên đến khi đậu xanh đặc lại thì cho vào 1 muỗng canh bột bắp hoà với dầu ăn vào và tiếp tục sên. Sên đến khi đậu xanh tạo khối dẻo mịn, sờ không dính tay là được.
Sau đó mọi người cho nhân vào tô, rồi dùng màng bọc thực phẩm trùm lại, để nhân không bị khô. Như vậy là mọi người đã hoàn thành phần xôi vị đường thốt nốt.
=>Xem thêm: Cách làm bánh ít nhân đậu xanh đường thốt nốt
Hấp xôi
Bước tiếp theo trong cách làm xôi vị đường thốt nốt là hấp xôi. Mọi người đổ nước vào nồi hấp, khi nước sôi mọi người cho ít lá dứa vào xửng hấp. Sau đó cho nếp vào xửng hấp (khi hấp mọi người tạo khoảng trống ở giữa để cho nước bay lên).
Hấp với lửa vừa 16 phút, mọi người dùng đũa để xới nếp, rưới nước cốt dừa lên nếp và trộn đều. Đậy nắp lại hấp 4-6 phút, ăn thử hạt nếp chín là được.
Khi xôi chín mọi người lấy khây nếp ra để lên mâm, sau phủ khăn ở trên (như vậy nếp sẽ không bị khô trong lúc nấu nước đường).
Nấu nước đường thốt nốt và sên xôi vị
Sau khi đã có xôi, thì bước tiếp theo trong cách làm xôi vị đường thốt nốt mọi người nấu nước đường, rồi cho xôi vào sên. Bắt chảo lên bếp, cho đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước vào. Sau đó thắng cho đường tan chảy ra. Cho vào 3 cánh hoa hôi, rồi cho 200gr nước cốt dừa vào.
Nấu cho hỗn hợp nước đường sôi lên, cho xôi vào và xào cho nếp thấm hỗn hợp đường và nước cốt dừa.
=>Xem thêm: Cách làm bánh canh ngọt đường thốt nốt
Tạo hình xôi vị đường thốt nốt
Xào đến khi nếp hút hết nước mọi người chia xôi làm hai phần bằng nhau. Mọi người chuẩn bị khuôn, lót màng bọc thực phẩm, rồi rắc mè vào, sau đó cho một phần xôi vào dàn đều ấn chặt, sau đó cho nhân đậu xanh vào dàn đều ấn chặt, tiếp đến cho phần xôi nếp còn lại vào dàn đều và ém chặt. Tiếp đến rải lớp mè lên trên và ấn để mè bám chặt lên mặt bánh. .
Sau đó để bánh trong khuôn 30 phút-1 tiếng, rồi lấy ra khỏi khuôn cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hy vọng với chia sẻ cách làm xôi vị đường thốt nốt trên mọi người có thể thực hiện thành công.
Mọi người muốn mua đường thốt nốt nguyên chất để làm xôi vị thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: tranngadacssan@gmail.com
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
- Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net