Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Chè bánh canh ngọt đường thốt nốt thơm ngon, ấm bụng

Mọi người thường thưởng thức bánh canh chả cá hay xương heo. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người món chè bánh canh ngọt đường thốt nốt lạ miệng, thơm ngon và ấm bụng. Chúng tôi xin chia sẻ cách làm món ăn theo công thức của Món Việt.

CÁCH LÀM CHÈ BÁNH CANH NGỌT ĐƯỜNG THỐT NỐTNỐT

Theo công thức của Món Việt
chè bé canh ngọt đường thốt nốt


Chuẩn bị nguyên liệu

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

  • Dừa nạo: 500gr
  • Mè trắng rang vàng
  • Đường thốt nốtnguyên chất: 300gr (đường thốt nốt tán bạn đập nhuyễn, hoặc cắt nhuyễn để khi nấu cho mau tan)
  • Gừng
  • Lá dứa
  • 200gr bột năng
  • 200gr bột gạo

Nấu nước cốt dừa

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Cho nước ấm vào dừa nạo sau đó vắt lấy nước cốt. Sau khi lấy nước cốt xong bạn cho vào 2 muỗng bột năng và 2 muỗng cà phê bột gạo, một ít muối và khoảng 2 muỗng đường. khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện tan vào với nhau.
chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Sau đó bắt lên bếp vừa nấu, vừa khuấy đến khi hỗ hợp sôi sục sục và đặc sệt là được.

Sơ chế gừng-nấu chè bánh canh ngọt

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Gừng bạn rửa sạch sau đó có thể thái sợi hoặc đập dập.

nấu nước đường thốt nốt

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Bắt nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào, sau đó cho đường thốt nốt vào nấu. Đường thốt nốt tan hết bạn cho lá dứa và gừng vào (gừng tạo độ ấm cho đường, còn lá dứa sẽ tạo mùi thơm).
chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Với 2 lít nước đường bạn cho khoảng 8 muỗng bột năng vào chén nước lọc và khuấy đều, rồi cho từ từ vào nồi nước đường (không nên cho vào cùng một lúc ), để nồi nước đường sánh vừa phải, không bị đặt.

Làm sợi bánh canh

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Đổ bột gạo và bột năng vào chung một thau lớn, cho vào nửa muỗng muối ăn, 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho vào 400ml nước sôi. Bạn cho vào từ từ, vừa cho vào vừa dùng muỗng trộn bột.
chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Khi hỗn hợp bột đã nguội bạn dùng tay nhào bột ( nhồi đến khi tạo thành một khối bột có độ dẻo vừa phải là được. Sau đó cho bột vào hộp và để bột nghỉ khoảng 10 phút.
chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Sau khi cho bột nghỉ xong, bạn rắc một lớp bột khô lên thớt, sau đó cho một phần khối bột lên và tiến hành cán bột ra.
chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Sau đó bạn phủ lớp bột trên dao, rồi tiến hành cắt khối bột đã cán thành những sợi bánh cánh. Khi cắt xong, bạn áo lên sợi bánh canh lớp bột để chúng không bị dính vào nhau.

Nấu bánh canh ngọt đường thốt nốt

chè bé canh ngọt đường thốt nốt

Bạn bắt nồi nước đường đã nấu lúc nảy lên bếp, nấu đến khi nước đường sôi lại bạn cho sợi bánh canh vào.
Khi nấu nhớ đảo đều để sợi bánh canh không dính vào nhau. Bạn nấu đến khi sợi bánh canh trong là đả chín, sau đó bạn ngâm bánh canh trong đường khoảng 1-2 phút cho thấm đường rồi mới múc ra chén thưởng thức.
chè bé canh ngọt đường thốt nốt
Khi thưởng thức bạn múc chè bánh canh ngọt đường thốt nốt ra chén rồi cho nước cốt dừa, mè rang vàng lên trên. Sợi bánh canh mềm dai, đường thốt nốt ngọt thanh, nước cốt dừa béo thơm tất cả hoà quyện lại với nhau vô cùng ngon.

CHÈ BÁNH CANH NGỌT LÁ DỨA

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 100gr
  • Đường cát: 150gr
  • Bột gạo: 100gr
  • Hướng lá dứa

Nấu nước màu lá dứa


chè bánh canh ngọt lá dứa
Mọi người cho nước vào nồi, sau đó cho 2 lá dừa vào, khi nước sôi, mọi người nấu vài chục giây thì tắt bếp. Tiếp đến cho vài giọt màu lá dứa vào khuấy đều . 

Làm sợi bánh canh

Cho bột gạo, bột năng vào thau và một muỗng canh đường cát vào tiến hành trộn đều. 
Nấu chè bánh canh ngọt
Sau đó múc nước lá dứa đang sôi cho vào. Một tay bạn múc nước lá dứa cho vào, 1 tay trộn bột. Cho lượng nước lá dừa vào đến khi bột vừa ướt hết là được, cho từ từ để canh cho nhiều thì bột sẽ bị nhão. 
Sau khi trộn bột xong mọi người đeo bao tay vào và tiến hành nhồi. Nhồi cho đến khi bột dẻo và tạo hành khối đẻo dai và không dính tay là được (mọi người nhồi càng kỹ thì sợi bánh canh sẽ càng ngon. 
Sau đó mọi người phủ lớp bột áo lên trên mặt phẳng, rồi đặt khối bột lên và cán mỏng ra. Tiếp đến mọi người phủ lớp bột áo lên trên, rồi cắt bột ra thành từng sợi. Sau đó rắc bột khô lên sợi bánh canh để giúp cho sợi bánh canh không bị dính vào nhau. 

Luộc sợi bánh canh

Cách nấu chè bánh canh ngọt lá dứa
Mọi người bắt lên bếp nồi nước. Nấu cho đến khi nước sôi thì cho sợi bánh canh vào và khuấy. Nấu đến khi sợi bánh canh nổi lên trên mặt và có độ trong thì vớt ra. Sau đó cho sợi vào thau nước lạnh để sợi bánh canh có độ dai giòn và không bị dính vào với nhau. 
Sợi bánh canh nguội vớt ra và để ráo nước.

Tiến hành nấu chè bánh canh

Cho vào nồi 200ml nước và 150gr đường cát, dằn vào xíu muối và bắt lên bếp nấu. Khi nồi nước đường sôi cho sợi bánh canh vào và nấu trong khoảng 5 phút. 

Nấu nước cốt dừa

Mọi người cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, xíu muối và 1 muỗng canh bột năng. Khuấy cho đường và bột năng tan.
Sau đó cho lên bếp nấu, nấu đế khi nước cốt dừa sánh đặc là được. 

Thưởng thức chè bánh canh lá dứa

Chè bánh canh ngọt lá dứa ngon
Múc chè bánh canh lá dứa ra chén, chan nước cốt dừa lên trên thên ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức.
Mọi người muốn mua đường thốt nốt An Giang thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
  • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net