Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Cách thắng lấy nước màu từ đường thốt nốt

Khi bạn thắng lấy nước màu từ đường thốt nốt sẽ cho ra nước có vàng đậm rất đẹp, giúp món ăn vừa có màu đẹp hơn mà lại có vị ngọt thanh, mùi thơm hấp dẫn. Mọi người hãy làm theo cách của Tự tay làm nhé!

Lấy nước màu từ đường thốt nốt

1. CÁCH THẮNG NẤU MÀU ĐƯỜNG THỐT NỐT VỚI DỪA

Cách 1:  

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Thắng lấy nước màu từ đường thốt nốt

Lấy nước màu từ đường thốt nốt

Lấy nước màu từ đường thốt nốt
Đầu tiên bạn bắt chảo lên bếp cho đường thốt nốt vào, không cho nước vào và để lửa vừa.
Khi bạn nấu đường thốt nốt sẽ từ từ chảy ra, lâu lâu bạn chỉ cần cầm chảo lắc, không nên dùng đũa khuấy. Khi nấu bạn phải kiên trì để chờ đường thốt nốt tan nhé.
Lấy nước màu từ đường thốt nốt
Khi đường tan hết và sôi được một lúc bạn cho dừa xiêm vào và tiếp tục nấu, khi thấy hỗn hợp nước có bọt, bạn vớt bỏ đi.
Lấy nước màu từ đường thốt nốt

Lấy nước màu từ đường thốt nốt
Nấu đến khi hỗn hợp keo lại có độ đặc như ý muốn là bạn có thể tắt bếp.
Nước màu này bạn dùng để kho cá thịt, hay có thể sử dụng để quết lên các món nước, hay pha vào nước chấm rất tuyệt vời.

Cách 2: 

Chuẩn bị nguyên liệu


cách nấu nước màu đường thốt nốt
  • Nước dừa (lấy khoảng 150ml nước nên chọn dừa rám vỏ )
  • Đường thốt nốt: 200g
Với cách thắng nước màu đường thốt nốt này làm cẩn thận thì bạn có thể sử dụng được rất lâu tới 1 năm.
cách nấu nước màu đường thốt nốt-1
Bạn bắt 200g đường thốt nốt vào chảo, bắt bếp lên, sau đó cho vào 150ml nước dừa vào. Tiếp đến bạn nấu cho đường tan hoàn toàn.
cách nấu nước màu đường thốt nốt-2
Nấu đến khi đường tới có màu vàng nâu thì bạn cho ít nước lọc hoặc nước dừa rồi khuấy và nấu cho đường có màu vàng đẹp là được.
cách nấu nước màu đường thốt nốt-3
Sau đó để cho nước màu nguội hoàn toàn thì bạn cho vào hũ để bảo quản. Lưu ý bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh mà nên để bên ngoài. Vì khi để trong tủ lạnh nước màu dễ bị dẻo cứng lấy ra sử dụng sẽ rất khó
Mỗi khi kho cá, kho thịt bạn sử dụng 1-2 muỗng là được. Nước màu này sẽ giúp cá thịt không chỉ có màu đẹp, mà mùi thơm cũng hấp dẫn.

2. CÁCH THẮNG NƯỚC MÀU ĐƯỜNG THỐT NỐT KHÔNG DÙNG NƯỚC DỪA

Khi thắng nước màu đường thốt nốt, nếu mọi người không có nước dừa thì mọi người có thể sử dụng nước lọc để thay thế. Cách làm cụ thể mọi người có thể tham khảo dưới đây: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đường thốt nốt: 250gr- đường thốt nốt mọi người cắt nhỏ ra để mau tan. 
  • Nước lọc: 250ml

Thắng đường

Mọi người cho đường vào nồi, cho vàoi cùng 125ml và bắt lên bếp nấu. Nấu cho đường tan. 
Khi nấu lâu lấu khuấy đều cho đường tan. Khi đường đã tan hết chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 7 phút Đường có màu nâu hơi đỏ là được. 
Sau đó mọi người cho 125ml nước vào từ từ khuấy đều rồi tắt bếp. Để cho nước màu nguội rồi cho vào hũ để sử dụng dần.

CÁCH THẮNG NƯỚC MÀU BẰNG ĐƯỜNG THỐT NỐT CHẢY 

Nguyên liệu

Đường thốt nốt chảy: 1 kg (người ta còn gọi lỏng-đường có độ đẻo và thơm)
Nước lọc

Nấu nước màu

Cách nấu nước màu đường thốt nốt
Mọi người cho đường vào chảo và bắt lên bếp nấu. Ban đầu nấu với lửa lớn cho đường tan ra. Khi đường tan hết và sôi chỉnh về lửa vừa. 
Tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu nâu đen thì cho vào 500ml nước lọc. 
Hướng dẫn nấu nước màu đường thốt nốt
Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa với lửa vừa. Sau 10 phút mọi người tắt bếp. Như vậy là mọi người có được hỗn hợp nước màu đường thốt nốt. 
Khi nước màu nguội lại thì sẽ keo hơn. 

CÁCH THẮNG NƯỚC MÀU ĐƯỜNG THỐT NỐT NHANH GỌN VỚI NƯỚC TƯƠNG-KHO CÁ LÊN MÀU ĐẸP


Cách thắng nước màu đường thốt nốt kho cá
Mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng đường thốt nốt. Thắng cho đường tan chảy ra và lên màu cánh gián mọi người cho vào 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước tương. Khuấy đều và nấu. Nấu đến khi kẹo lại và tắt bếp cho ra chén. 
Khi kho cá mọi người dùng nước màu đường thốt nốt nốt này cho vào ướp cùng với các gia vị và kho. Cá kho xong có màu nâu cánh gián và cứng ăn rất ngon.
Nước màu đường thốt nốt kho cá

CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC MÀU 

Nước màu sau khi nấu xong mọi người cho vào hủ, sau đó để bên ngoài ở nơi khô ráo, thoáng mát, không cần cho vào tủ lạnh.  Nếu để bên ngoài thì mọi người có thể bảo quản được 6 tháng, còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể được một năm. 
Cách bảo quản nước màu đường thốt nốt
Nhưng tốt nhất mọi người làm với lượng vừa phải theo nhu cầu của gia đình, nếu làm nhiều để lâu quá thì nước màu cũng giảm chất lượng. 

CÁCH DÙNG NƯỚC MÀU ĐƯỜNG THỐT NỐT

Mọi người có thể có thể sử dụng nước màu đường thốt nốt để kho cá, kho thịt hay có dùng để tạo màu cho món nướng.
Bạn muốn mua đường thốt nốt đặc sản An Giang thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc