Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Cách nấu đường thốt nốt đặc sản An Giang từ nước mật hoa


Đường thốt nốt đặc sản An Giang, có thể nói là loại đường tự nhiên với vị ngọt thanh được rất nhiều thực khách yêu thích sử dụng. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách nấu đường thốt nốt của người An Giang.

cách nấu đường thốt nốt

Vào mùa rộ nấu đường thốt nốt khoảng tháng 6, đi ngang qua vùng đất Tri Tôn của Tỉnh An Giang, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của đường thốt nốt từ các hộ gia đình thoang thoảng trong không gian, vô cùng hấp dẫn. Nếu có dịp thì bạn nên ghé dừng chân lại và vào khám phá cách nấu đường thốt nốt của người dân nơi đây nhé.
cách nấu đường thốt

Để nấu đường thốt nốt, những người thanh niên, đàn ông trai tráng mang theo những can nhựa bên người, leo lên những cây thốt nốt cao chốt vót, rồi dùng dùng chiếc dao thật sắt, vặt đầu ngọn bông thốt nốt, cho nước chảy ra và đặt can nhựa phía dưới để hứng, người ta không lấy xuống ngay mà treo can nhựa trên cây, ngày hôm sau, người ta sẽ leo lên lại cây và mang những can nhựa xuống.

Lọc nước, nhóm lò và nấu nước đường

cách nấu đường thốt

cách nấu đường thốt

Nước mang xuống được nấu ngay, không để lâu vì như vậy nước sẽ bị chua, đường làm ra sẽ không được chất lượng. Nước được mang đi lọc cho sạch cặn bã. Sau đó, người ta sẽ đổ vào chiếc nồi đặt trên lò, người ta sẽ nhóm lò bằng rơm và trấu. Quá trình nhóm lửa không tốn qúa nhiều thời gian.
Nấu đến khi nước sôi thì cho tiến hành vớt bọt thường xuyên để đường được sạch. Nấu đến lúc đường sôi sên hệt, toả mùi thơm ngào ngạt, hơn sền sệt như trong hình là đường đã tới.
cách nấu đường thốt

Muốn đường màu đỏ, thì có thể nấu lâu hơn. Còn nếu muốn đươngf có màu nhạt trắng hơn, thì thời gian nấu ít hơn.

Khuấy đường

cách nấu đường thốt

Nước đướng nấu xong, cho đường ra chiếc nồi rộng, cao, hay chiếc xô và dùng cây, hoặc dụng cụ để khuấy, cho đường đông đặc lại.
Đây là công đoạn để nấu đường thốt thốt nốtnguyên chất, của người An Giang. Điều đáng mừng là hiện nay các hộ làm nghề nấu đường thốt nốt tại Tri Tôn và Tịnh Biên đã được các ngành, các cấp tập huấn, chuyển giao phương pháp, kỹ thuật khai thác nước, chế biến và sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm, cho nên mọi người có thể yên tâm khi mua và sử dụng sản phẩm tại đây.
Bạn ở bất cứ đâu muốn đường thốt nốt nguyên chất đặc sản An Giang hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), sản phẩm sẽ được trao đến tận tay quý khách hàng.